Những động tác hữu ích cho người bị thoát vị đĩa đệm

By | 17 Tháng Tư, 2017

Sau khi trải qua cơn đau cấp, người bệnh cần làm theo bài tập tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm để thúc đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập tăng cường các cơ, hệ xương cột sống được dẻo dai hơn.
Mời bạn theo dõi cách bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng phù hợp với hầu hết người bệnh trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập luyện, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết chắc chắn tình trạnh bệnh có phù hợp với bài tập.
BÀI TẬP 1
Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập luyện bài tập nằm xấp như hình hướng dẫn ở trên. Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng.
Tác dụng: đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.
BÀI TẬP 2

Hình ảnh

Nằm sấp và nâng thân trước lên như hình minh họa, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây, nâng người từ 6 -8 lần. Bệnh nhân có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.
Nếu cơn đau giảm đi, không còn đau ở chân mà chỉ ở phần hông, đó là một sự thành công. Thậm chí kể cả cơn đau ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân, đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập dưới đây. Còn trong trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.
BÀI TẬP 3
Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thếnày trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng.

BÀI TẬP 4
Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn, đừng để đau quá.
BÀI TẬP 5
Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.
Mặc dù các bài tập trên được thiết kế phù hợp với đa sốngười bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không phải ở trường hợp nào cũng đúng. Nếu trong khi tập luyện bạn thấy cơn đau thêm nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi hoặc 1,2 hôm sau vẫn không đỡ thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ về những động tác trị liệu dành riêng cho bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *