Đau nhức thắt lưng hành hạ 80% người trưởng thành

By | 11 Tháng Tư, 2017

Đau mỏi lưng dưới là triệu chứng phổ biến nhất ngày nay. Thống kê cho thấy, có khoảng 80% người lớn từng bị đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Hàng năm, có khoảng một nửa số người trong độ tuổi lao động bị đau lưng và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu nghỉ việc để khám bệnh.

Hình ảnh

Cột sống thắt lưng rất dễ bị tổn thương
Vận động của cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng rất đa dạng, tác động tới mọi hoạt động của cơ thể nhưng cấu tạo của các khớp ở cột sống lại rất đặc biệt và dễ bị chấn thương. Hầu hết khớp ở cột sống đều không chưa bao hoạt dịch như các khớp ở chi, các khớp liên mỏm bên liên kết với nhau bằng một lớp sụn mỏng, còn các đốt sống được xếp chồng lên nhau, giữa các đốt sống là các đĩa đệm mà bản chất là một đĩa sụn đặc biệt.
Hỗ trợ cột sống thực hiện chức năng linh hoạt phù hợp với các động tác vận động của con người còn có một hệ thống dây chằng đa dạng và cứng cáp (dây chằng dọc trước, dọc sau, dây chằng bên, dây chằng liên gai, dây chằng vàng…) và hệ thống cơ từ lưng đến vùng chậu và mông. Thắt lưng luôn phải chịu một trọng lực rất nặng.
Nguyên nhân gây đau
Tuổi tác, vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, chấn thương hoặc các bệnh lý khác… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thương. Tình trạng đau nhức vùng thắt lưng tiến triển từ từ và tăng dần, thường bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi lao động (từ tuổi 30). Phần sụn đĩa đệm, sụn nhân nhày cùng với hệ thống các dây chằng, tổ chức xương đốt sống dần suy yếu khiến người bệnh bị đau ở một hoặc cả hai bên thắt lưng.
Tình trạng đau nặng có thể là do sụn đĩa đệm của cột sống bị trợt ra khỏi vị trí “đệm” của mình, gây chèn ép vào các bộ phận xung quanh, đặc biệt là thần kinh chi dưới, gây đau, hạn chế vận động, thậm chí liệt chi… Đau thắt lưng có thể tăng lên khi thực hiện các động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, mang vác nặng, sai tư thế…
Tư thế vận động không phù hợp dễ dẫn đến sụn khớp và hệ thống xương khớp và dây chằng ở cột sống quá tải hoặc yếu ớt. Không chỉ có vậy, làm việc cùng 1 tư thế, ngồi yên một chỗ và không vận động trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ làm các tổ chức vùng cột sống mất sự dẻo dai, đàn hồi và kém nuôi dưỡng… gây thoái hóa sớm. Thói quen đứng hoặc ngồi sai tư thế làm trọng lực đè nén không đều lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng đến cấu tạo sụn khớp, gia tăng nguy cơ đau nhức xương khớp vùng thắt lưng.
Cách phòng ngừa đau thắt lưng
Ngay khi bi đau nhức thắt lưng, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cùng các liệu trình điều trị thích hợp. Song song đó, có thể giảm nguy cơ đau thắt lưng bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tập vận động vừa sức, đều đặn, làm việc đúng tư thế cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *